Bảo dưỡng kim phun nhiên liệu đúng cách

Bảo dưỡng kim phun nhiên liệu đúng cách

Kim phun nhiên liệu là một trong những bộ phận rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của hệ thống động cơ. Do đó, sau một thời gian sử dụng nhất định, kim phun nhiên liệu cần phải được chăm sóc và bảo dưỡng để đảm bảo xe ô tô luôn vận hành an toàn, ổn định.

Cấu tạo kim phun nhiên liệu 

Để xe có thể chạy được, động cơ cần phải đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí. Trong đó, hệ thống khí nạp sẽ hút không khí qua bộ lọc và van phân phối sẽ đưa vào buồng đốt. Đồng thời, bơm xăng sẽ đưa nhiên liệu qua lọc xăng để đi vào đường ống dẫn được nối với kim phun xăng (béc phun). Theo lệnh của bộ điều khiển trung tâm ECU, kim phun sẽ phun nhiên liệu trực tiếp dạng sương vào buồng đốt qua van nạp.

Bảo dưỡng kim phun nhiên liệu đúng cách
Bảo dưỡng kim phun nhiên liệu đúng cách

Những lưu ý đối với kim phun nhiên liệu

Nếu trong một thời gian sử dụng nhất định không được chăm sóc và bảo dưỡng, kim phun nhiên liệu sẽ bị xuống cấp do bị đóng muội than từ buồng đốt hay cặn bẩn có trong xăng gây ra hiện tượng bị nghẽn. Kết quả là kim phun sẽ không phun được nhiên liệu dưới dạng sang mà sẽ đi ra thành dòng gây “ngốn” xăng và ô tô vận hành không đạt hiệu suất. Đặc biệt,tùy từng động cơ của mỗi xe mà số lượng kim phun sẽ khác nhau, động cơ I4 có 4 kim phun, V6 có 6 kim phun, V8 có 8 kim phim và sẽ tăng dần với động cơ V10, V12 hoặc W16.

 Lưu ý đối với kim phun nhiên liệu
Lưu ý đối với kim phun nhiên liệu

Các nhà tư vấn chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi cho biết có 2 phương pháp vệ sinh kim phun nhiên liệu.

Đầu tiên là sử dụng dung dịch và tháo kim phun ra ngoài xúc trực tiếp. Việc xúc rửa trực tiếp sẽ hiệu quả hơn nhưng việc tháo kim phun lại tốn nhiều thời gian và đòi hỏi các dụng cụ chuyên nghiệp để mở. Tuy nhiên, việc tháo lắp kim phun sẽ làm lỏng các ron cao su và khiến bạn mất thêm một khoản chi phí thay các ron này. Đôi khi, các ron thay thế lại không hề dễ tìm. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên xúc rửa trực tiếp sau mỗi 50.000km. Nhưng để mỗi 50.000km mới xúc rửa đôi khi sẽ là quá “muộn” vì điều kiện môi trường ở Việt Nam khá là khắc nghiệt và chất lượng xăng kém.

Kim phun nhiên liệu sau khi vệ sinh

Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy ngay tác dụng của việc vệ sinh kim phun khi động cơ chạy êm hơn, ô tô không còn hiện tượng giật cục cũng như khả năng tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện đáng kể. Hơn nữa, việc xúc rửa này sẽ loại bỏ nhiều cặn bẩn đóng trong buồng đốt giúp động cơ ô tô giảm ma sát và hạn chế tối đa bụi làm xước lòng xi-lanh. Bugi cũng được xả bỏ muội carbon và cải thiện việc đánh lửa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HOTLINE ĐẶT HÀNG